Xe nâng là một chiếc xe tải công nghiệp hỗ trợ được sử dụng để nâng và vận chuyển vật liệu nhằm giúp tiết kiệm thời gian, cống sức cho người lao động. Các xe nâng hạng hiện đại đã được phát triển vào những năm 1920 bởi các công ty khác nhau bao gồm các công ty truyền Clark sản xuất và các công ty Yale Palăng và Towne sản xuất. Xe nâng đã trở thành một phần không thể thiếu các thiết bị trong sản xuất và kho hoạt động.

Trong quá trình vận hành, xe nâng có thể gặp nhiều lỗi hư hỏng khác nhau, trong đó có lỗi hư hỏng húc (mayo) và niền bánh sau. Nguyên nhân của tình trạng này và một số cách khắc phục sẽ được giải quyết như sau:

loi-hu-hong-mayo-va-nien-banh-sau-cua-xe-nang-1

Phụ tùng xe nâng

Thông thường những hư hỏng này do lỗi vận hành của tài xế và một số nguyên nhân:

  • Lỗi do tài xế chạy xe quá tốc độ
  • Lỗi do tài xế không chú ý kiểm tra xe trước khi vận hành: Sau một thời gian sử dụng , do xe vận hành quá tốc độ hoặc chạy qua những mặt bằng gồ ghề không bằng phẳng, những con ốc và tắc ke bánh sau bị lỏng ra.
  • Tài xế vận hành đã mắc lỗi không kiểm tra xe trước khi vận hành. Mặc dù ốc bị lỏng nhưng vẫn cứ cho xe chạy, doh đó, hậu quả là các con tắc lỏng quay tròn quanh lỗ trên niền xe nên gây mòn, phá vỡ húc và niền xe chỉ trong một thời gian ngắn.
  • Lỗi do vỏ quá mòn nhưng tài xế không báo với nhà cung cấp mà vẫn để xe hoat động.

Để khắc phục tình trạng này, trước khi vận hành xe nâng tài xế cần phải kiểm tra tổng quát xe nhằm mục đích phát hiện ra những lỗi hư hỏng bất thường để kịp thời sửa chữa.

Cách kiểm tra lỗi này như sau: Bạn dùng tay vặn các con ốc trên 2 bánh xe sau để kiểm tra xem ốc có bị lỏng hay không. Nếu ốc bị lỏng thì lập tức cho dừng xe và báo về nhà cung cấp để sửa chữa kịp thời.