Hệ thống giải nhiệt động cơ xe nâng là bộ phận quan trọng giúp máy vận hành tốt. Hệ thống giải nhiệt xe nâng hàng gồm két nước và quạt làm mát được gắn ở phía đằng sau đuôi xe. Nếu động cơ xe nâng bạn bị nóng có thể do một số nguyên nhân sau.

1. Do xe nâng hoạt động trong môi trường có nhiều bụi, môi trường hóa chất,… lâu ngày két nước giải nhiệt trở nên quá tải

Nguyên nhân này gây rỉ sét bít hết các lỗ thông gió ở két làm hệ thống giải nhiệt hoạt động kém, dẫn đến nước sôi. Nếu tình trạng này kéo dài không kịp phát hiện sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

dong-co-xe-nang-bi-nong-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-1

Khắc phục:

Khắc phục bằng cách thường xuyên chú ý, bảo trì làm vệ sinh sạch sẽ cho hệ thống giải nhiệt, ngoài ra cũng phải chú ý vệ sinh bên trong két nước.

Két nước làm mát có nhiều ống dẫn nước hình dẹp, bố trí nhiều hàng so le nhau trong các cánh tản nhiệt. Do lâu ngày không được súc rửa, kiểm tra, bảo dưỡng nên gây cáu cặn, tắc nghẹt, làm giảm tác dụng giải nhiệt. Một vài trường hợp các ống dẫn có thể bị bẹp, cong vênh, rỉ, hoặc nứt dẫn đến rò rỉ nước làm mát, nếu không phát hiện sớm để khắc phục kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho động cơ.

2. Xe nâng sử dụng lâu ngày, đang hoạt động bình thường bỗng dưng nước sôi sùng sục, đồng hồ báo nhiệt độ tăng cao, kiểm tra két nước vẫn thấy bình thường

Nguyên nhân này do người sử dụng châm nước làm mát lấy từ nguồn nước bị nhiễm phèn, hoặc nước có nguồn bị ô nhiễm, hóa chất,… nên lâu ngày ăn mòn các canh quạt của bơm nước, các cánh quạt bị rỉ sét, mục gãy hết không cuộn nước được khiến không thể lưu thông nước từ vùng nước nóng trong đông cơ ra két nước để làm mát được. Nếu không để ý rất dễ gây hư hỏng động cơ.

Khắc phục: khi thấy nước sôi mà không rõ nguyên nhân để kiểm tra tình trạng bơm nước có còn tốt hay không, bạn đổ nước đầy vào két nước, không đậy nắp két nước lại, sau đó nổ máy lên và đạp ga thật mạnh, quan sát xem dòng nước trong két có chuyển động hay không? Nếu chuyển động cuộn nước thì bơm vẫn còn tốt, nếu thấy không chuyển động bạn tháo bơm cũ ra thay bơm nước mới là xong.